Review Google Algorithm Updates 2021: các bản Core Update, Product Reviews và Page Experience

Google đã có một năm bận rộn với các bản Google Algorithm Updates (bản cập nhật thuật toán của Google) vào năm 2021. Từ góc độ của ngành SEO, năm 2021 có thể được tóm gọn trong một từ “căng thẳng”. Không chỉ vì số lượng bản cập nhật Google Algorithm trong suốt năm, mà còn do thời gian ra mắt của các bản cập nhật đó. Bài viết này sẽ giúp các bạn review Google Algorithm Updates 2021 trong năm nay.
review google algorithm updates 2021

Cùng với việc triển khai tiêm vắc-xin COVID, một số doanh nghiệp đã có thể hoạt động trở lại bình thường. Tuy nhiên, biến thể Delta và Omicron sau đó đã khiến mọi thử trở thành một vòng lặp quanh quẩn. Liệu điều này có khiến nhiều người bị “quá tải” không?

Có thể là Google cũng đang trong tình trạng bị “quá sức”. Công cụ tìm kiếm này tung ra bản cập nhật Page Experience khá muộn, không thể hoàn thành mục tiêu ra mắt Mobile-first Indexing và cập nhật trễ hai phiên bản Core Update vào cuối năm nay.

Google Core Updates trong tháng 6, tháng 7 và tháng 11 làm rung chuyển ngành SEO

Bản Core Update vào tháng 6/2021

Google đã mất một khoảng thời gian để phát hành bản cập nhật chính (core update) đầu tiên trong năm, ra mắt vào ngày 02/06/2021. Google June 2021 Core Update đã được phát hành hoàn chỉnh vào ngày 12/06/2021, mười ngày sau khi ra mắt. Bản cập nhật này được hoàn thiện chậm hơn so với các bản cũ. Dựa trên dữ liệu từ các nhà cung cấp, người trải nghiệm cập nhật này có được những kết quả không giống nhau.

review google algorithm updates 2021 - ảnh 1
Nguồn: SEMrush

Bản Core Update vào tháng 7/2021

Ngay sau bản cập nhật chính vào tháng 6, Google đã phát hành July 2021 Core Update vào ngày 01/07/2021 –  được xem như là phần bổ sung cho June 2021 Core Update trước đó. Bản cập nhật này mất khoảng 12 ngày để phát hành, được hoàn thành vào ngày 12/07/2021. Không giống như bản cập nhật chính tháng trước, bản cập nhật chính tháng 7 nhanh chóng được triển khai theo các nhà cung cấp dữ liệu.

Bản Core Update vào tháng 11/2021

November 2021 Core Update được tung ra vào ngày 17 tháng 11 năm 2021, ngay trước mùa mua sắm và nghỉ lễ lớn. Bản cập nhật đó được triển khai xuyên suốt mùa Lễ Tạ ơn, Black Friday, Cyber Monday và hoàn thành vào ngày 30 tháng 11 năm 2021. Theo dữ liệu, bản cập nhật chính tháng 11 đạt hiệu quả cao và nhanh chóng. Nhưng những người làm SEO cảm thấy bị “đánh úp”. Bởi vì bản cập nhật này được ra mắt ngay trước thềm mùa mua sắm lớn nhất trong năm.

Google Product Reviews Update trong tháng 4 và tháng 12 hoàn toàn mới đối với người làm SEO

Không chỉ có ba bản core update vào năm 2021, Google còn ra mắt hai bản cập nhật cho Product Reviews (đánh giá sản phẩm). Product Reviews là một bản cập nhật mới, tập trung vào các nội dung viết về sản phẩm. Nó đảm bảo Google chỉ xếp hạng các bài đánh giá sản phẩm tốt nhất và hữu ích nhất trong kết quả tìm kiếm.

Bản cập nhật Product Reviews tháng 4/2021

Bản cập nhật Product Reviews của Google được phát hành vào ngày 8 tháng 4 năm 2021. Google nói rằng đây không phải là bản cập nhật chính và chỉ ảnh hưởng đến nội dung tiếng Anh. Nhưng với rất nhiều lời khuyên khôi phục lại bản cũ đã cho thấy bản cập nhật này tương tự với bản core update.

Có thể đã xảy ra một vài sự cố sau khi ra mắt nên mãi đến ngày 22 tháng 4 năm 2021, Google đã hoàn thành việc tung ra bản cập nhật. Các nhà cung cấp dữ liệu cho biết bản cập nhật đó là một bản cập nhật lớn, nhưng không lớn bằng bản core update.

Bản cập nhật Product Reviews tháng 12/2021

Bản cập nhật Product Reviews đầu tiên vào tháng 4 vẫn chưa đủ tốt. Vào ngày 1/12/2021, Google đã triển khai bản cập nhật Product Reviews thứ hai có tên là December 2021 Product Reviews Update. Mất khoảng ba tuần để hoàn thành bản update vào ngày 21/12/2021, chỉ vài ngày trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Product Review Updates
Nguồn: RankRanger

Theo đánh giá của người dùng, bản cập nhật này hoàn thiện hơn bản tháng 4. Tất nhiên, việc cập nhật Product Reviews ngay trước lễ Giáng sinh cũng có thể khiến Google không liên kết được với các hệ sinh thái thương mại điện tử.

Google cũng đã phát hành một số bản Google Algorithm Updates 2021 liên quan đến spam. Công ty đã công khai và minh bạch về thời gian phát hành. Nhưng rõ ràng, lần này ông trùm công nghệ không quá chú trọng vào mặt kỹ thuật.

  • Bản spam update ngày 23/06/2021: Google đã phát hành hoàn chỉnh bản cập nhật spam update vào cùng ngày ra mắt. Đó là một nỗ lực cập nhật liên tục trong 24 giờ về spam trong Google Search.
  • Bản spam update ngày 28/06/2021: Chỉ 1 tuần sau bản đầu tiên, Google phát hành spam update phần hai. Bản cập nhật đó cũng ra mắt và hoàn tất trong một ngày.
  • Bản link spam update tháng 7/2021: Tháng sau, Google phát hành bản cập nhật Link Spam Update vào ngày 26/07/2021. Google cho biết việc triển khai sẽ được thực hiện trong khoảng hai tuần. Nhưng lần này, nó được hoàn tất vào ngày 24/08/2021, lâu hơn 2 tuần so với dự kiến. Mục tiêu của bản cập nhật này là loại bỏ các liên kết spam đang cố gắng thao túng kết quả tìm kiếm của Google.

Google Page Experience Update ra mắt trễ hơn dự kiến

Google đã hoãn việc ra mắt bản cập nhật Page Experience trong một vài tháng. Mãi đến ngày 15/06/2021, nó mới được đi vào hoạt động. Quá trình hoàn tất bản cập nhật diễn ra trong một thời gian dài và kết thúc vào ngày 02/09/2021.

review google algorithm updates 2021 - ảnh 3
Nguồn: Google

Bạn sẽ không thể thấy những thay đổi quá lớn về bảng xếp hạng của Google Search trong lần cập nhật này. Đây là một quá trình triển khai chậm và Google khuyên người dùng không nên mong đợi những biến chuyển mạnh mẽ.

Google cũng thông báo rằng vào tháng 2/2022, bản cập nhật Page Experience sẽ được triển khai đối với giao diện tìm kiếm trên máy tính để bàn.

Google Local Update vào tháng 11

Không chịu thua kém bởi các bản cập nhật thuật toán tìm kiếm trên web, Google xác nhận sẽ thực hiện cập nhật Local Search (tìm kiếm địa phương) vào cuối tháng 11. Bản cập nhật được bắt đầu vào 30/11/2021 và kéo dài đến ngày 08/12/2021.

Google Local Update tập trung vào các yếu tố tìm kiếm lân cận và được đặt tên mã là “Vicinity Update” bởi cộng đồng Local SEO.

google algorithm local search updates 2021
Nguồn: Joy Hawkins

MUM, Passage Ranking và các chủ đề phụ

  • Passage Ranking (Xếp hạng đoạn văn): Google đã từng đề cập đến Passage Ranking vào năm 2020. Nhưng phải đến tháng 2/2021, Google mới thực sự bắt đầu sử dụng tính năng này. Passage Ranking là cách Google xếp hạng từng đoạn văn cụ thể từ một trang web trong tìm kiếm. Nó không phải là một bản cập nhật trực quan cho ra kết quả tìm kiếm, mà là một bản cập nhật cách xếp hạng.
  • MUM: Google cũng giới thiệu MUM – mô hình hợp nhất đa nhiệm, mạnh hơn BERT 1.000 lần. Nó được sử dụng lần đầu tiên trong năm nay để giúp Google hiểu được hàng trăm biến thể của tên vắc-xin COVID. Google có rất nhiều kế hoạch đầy tham vọng cho MUM trong Google Search và đã mở rộng các trường hợp có thể sử dụng tính năng này vào cuối năm 2021.
google algorithm MUM update
Nguồn: Google
  • Các chủ đề phụ: Google đã ra mắt một hệ thống xếp hạng dựa trên AI khác có tên là Subtopics Ranking vào tháng 11/2020. Nhưng Google không cho người dùng biết nó đã đi vào hoạt động mãi đến năm nay.

Mobile-first Indexing tiếp tục bị hoãn

Sáng kiến ​​Mobile-first Indexing được Google nghĩ ra vào năm 2016, nhưng lại bị trì hoãn và dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 3/2021. Cuối cùng, Google đã quyết định dời ngày phát hành vô thời hạn.

Hãy hy vọng rằng trang web của bạn có thể chuyển sang ​​Mobile-first Indexing vào năm 2022. Nhưng Google tuyên bố sẽ không tiết lộ cho chúng ta bất kỳ mốc thời gian nào nữa về sáng kiến ​​này.

Các thay đổi, cập nhật, chỉnh sửa hoặc chủ đề khác của Google Algorithm Updates

Vào năm 2020, Google đã xác nhận rằng họ đã phát hành hơn 4.500 bản thay đổi, và có thể con số này sẽ cao hơn cho năm 2021.

Google đã phát hành một bản cập nhật có thể được gọi là “Predator Update”, nhằm phát hiện và làm xuống hạng tìm kiếm những nội dung có yếu tố bôi nhọ.

Ngoài ra, công ty này còn cho ra mắt bản cập nhật Image Search (tìm kiếm bằng hình ảnh) vào tháng 2 để giảm các hình ảnh trùng lặp trong kết quả Image Search của mình.

Ông trùm công nghệ đã xác nhận rằng, đã có những thay đổi về title snippet và cách Google hiển thị title snippet. Những thay đổi này đã gây ra sự xáo trộn không nhỏ trong ngành SEO. Đây cũng là lý do vì sao chỉ sau một vài tháng, công ty này đã điều chỉnh đối với thuật toán title snippet đó.

review google algorithm updates 2021 - ảnh 6
Nguồn: SEMrush

Tổng kết

Qua bài review Google Algorithm Updates 2021 trên, chúng ta có thể thấy được kết quả tìm kiếm của Google trong năm nay có nhiều biến động hơn tất cả các năm trước. Công ty công nghệ hàng đầu này cũng đã đối mặt với nhiều khó khăn và phản hồi tiêu cực khi cho ra mắt các bản Google Algorithm Updates vào sát thời điểm bận rộn nhất trong năm hay liên tục trì hoãn các dự án của mình.

Ngành SEO nói riêng đã có một năm vất vả khi phải liên tục cập nhật tất cả những thay đổi này. Chúng ta cũng kỳ vọng rằng sẽ có nhiều thay đổi bất ngờ hơn nữa sẽ đến vào năm 2022. Hy vọng rằng năm 2021 vô cùng bận rộn này và bài blog review Google Algorithm Updates 2021 đã giúp bạn phần nào chuẩn bị tinh thần cho năm sau.

Nguồn tham khảo: https://searchengineland.com/google-algorithm-updates-2021-in-review-core-updates-product-reviews-page-experience-and-beyond-378017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

090 170 8986